Viva Land thế chân Masterise tại ‘siêu dự án’ ở tứ giác Bến Thành

9 Tháng Mười Hai, 2023 | Hương

Sau hơn một tháng ghi tên trên bảng hiệu quảng cáo bên ngoài công trình One Central HCM, mới đây Viva Land đã chính thức bổ sung dự án này vào danh mục sản phẩm trên website.

Hơn một tháng nay, logo Viva Land đã thế chỗ Masterise Homes xuất hiện trên hàng rào bao quanh công trường siêu dự án One Central HCM (quận 1, TP.HCM).

Tuy nhiên, kể từ hồi đầu năm khi Masterise Homes ngừng thi công, đến nay dự án vẫn chưa có dấu hiệu thi công trở lại.

Đơn vị phát triển mới, pháp nhân không thay đổi

Mới đây, website chính thức của Viva Land đã đưa dự án này vào danh mục dự án đang phát triển, với tên gọi mới là Pearl. Hình phối cảnh dự án không có sự khác biệt so với công bố trước đây từ phía Masterise Homes.

Thời điểm dự án tiếp tục “đắp chiếu” hồi đầu năm, có nhiều đồn đoán cho rằng Masterise Homes rút lui vì không thống nhất được quyền lợi giữa các cổ đông trong dự án. Tuy nhiên hiện tại, tỷ lệ vốn góp trong pháp nhân của dự án – Công ty TNHH Saigon Glory – vẫn chưa thay đổi.

Các cá nhân được ủy quyền đại diện phần vốn doanh nghiệp bao gồm ông Vũ Quang Bảo vẫn đang nắm giữ 2.100 tỷ đồng (tương đương 30% vốn), ông Trịnh Quang Công 2.800 tỷ đồng (40%) và ông Nguyễn Anh Đức 2.100 tỷ đồng (30%).

Trong đó, ông Vũ Quang Bảo đến từ Tập đoàn Bitexco, chủ đầu tiên của dự án. Còn hai nhân vật mới là ông Nguyễn Anh Đức – thành viên của Tập đoàn Masterise, và ông Trịnh Quang Công – người từng có nhiều năm công tác tại một số doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, vốn được cho là ông chủ thật sự đứng sau Viva Land.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, đây là khu phức hợp trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ, khách sạn 6 sao nằm trên tổng diện tích đất gần 8.600 m2 ngay khu tứ giác Bến Thành, với 4 mặt tiền là đường Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette và đối diện chợ Bến Thành.

Dự án cao 224 m, gồm 2 tòa tháp được kết nối bởi khối đế bán lẻ. Tòa tháp 55 tầng West Tower bao gồm 37.400 m2 sàn khách sạn Ritz Carlton 250 phòng, 17.800 m2 sàn văn phòng hạng A. Tháp 48 tầng East Tower bao gồm 58.400 m2 sàn chia thành 350 căn hộ hạng sang.

Tuy nhiên, sau khi xây dựng phần hầm trong giai đoạn 2012-2013 dưới tên gọi ban đầu The Spirit of Saigon, dự án đã ngừng thi công suốt nhiều năm.

Ông lớn mới trên thị trường bất động sản

Với sự tham gia vào siêu dự án tứ giác Bến Thành, Viva Land một lần nữa gây ấn tượng với thị trường bất động sản. Là tên tuổi mới nhưng tập đoàn này liên tục góp mặt trong các thương vụ M&A đình đám, qua đó sở hữu nhiều khu đất “vàng” ở các thành phố lớn.

Hiện tại, ngay bên cạnh Pearl là một dự án khác ở góc đường Hàm Nghi – Lê Lai – Lê Lợi cũng có tên Viva Land là đơn vị phát triển. Dù chưa được công bố thông tin chính thức, ghi nhận của Zing cho thấy dự án đang được thi công rầm rộ.

Viva Land được biết đến nhiều nhất khi “hồi sinh” dự án Saigon One Tower ở TP.HCM với tên gọi mới là IFC One Tower. Giữa lúc thị trường còn đang xôn xao về tên tuổi mới này, tập đoàn tiếp tục chi 550 triệu USD mua lại tòa nhà văn phòng Capital Place tại Hà Nội. Đây được thống kê là một trong những thương vụ M&A lớn nhất từ đầu năm đến nay.

Ngoài ra, Viva Land cũng là nhà phát triển siêu dự án Đảo Tuần Châu (Quảng Ninh) và một dự án trên khu đất vàng rộng 13.000 m2 ở Hải Phòng, cùng một số dự án khác ở TP.HCM. Đồng thời, tập đoàn cũng đã chi tổng cộng hàng trăm triệu USD để mua lại khách sạn SO/Singapore và tòa nhà văn phòng Robinson Point Tower ở Singapore.

Viva Land được thành lập vào tháng 5/2019 với số vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Về cơ cấu cổ đông, bà Nguyễn Thị Kim Khánh nắm tỷ lệ lớn nhất với 30% vốn điều lệ, ngoài ra có bà Nguyễn Thị Ngọc Mai (25%) và bà Dương Thị Hạnh (20%).

Bà Nguyễn Thị Kim Khánh đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc Viva Land cho đến trung tuần tháng 12/2021 thì được thay thế bởi ông Eddie Lim. Bên cạnh ông Eddie Lim, Chủ tịch HĐQT Viva Land Chen Lian Pang cũng từng làm việc lâu năm tại CapitaLand.

Nguồn: Zing News