TPHCM đã tạm ứng hơn 3.000 tỷ đồng cho tuyến metro số 1

7 Tháng Mười Hai, 2023 | Hương

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có buổi làm việc với Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM và các quận, huyện, sở ngành liên quan về tiến độ thực hiện đầu tư 2 tuyến metro trên địa bàn: Tuyến số 1 Bến Thành – Suối Tiên và tuyến số 2 Bến Thành – Tham Lương.

Theo lãnh đạo Tp.HCM, trong năm 2018 dự án tuyến metro số 1 tiếp tục không được Bộ Kế hoạch – Đầu tư giao vốn cấp phát (vốn ODA) do vướng thủ tục pháp lý liên quan đến điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Tuy nhiên, UBND TP.HCM đã tạm ứng cho dự án 1.000 tỷ đồng, cho đến nay đã giải ngân được 220 tỷ đồng. Kể từ khi dự án không được giao vốn (từ tháng 9/2016) cho đến nay, UBND T.PHCM đã tạm ứng cho dự án tổng cộng 3.273 tỷ đồng.

Thời gian qua, chính quyền TPHCM luôn nỗ lực để thực hiện dự án; luôn tuân thủ các quy định của pháp luật, khi cấp thẩm quyền phê duyệt tổng mức đầu tư mới sẽ tổ chức mời thầu.

Theo báo cáo của Ban Quản lý đường sắt đô thị, với tuyến metro số 1, tiến độ xây dựng cho đến nay đạt khoảng 56%, trong đó một số gói thầu đạt tỷ lệ khá như CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát thành phố đến ga Ba Son) đạt 66%; gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) đạt khối lượng 77%; gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố) đạt 49%…

Mặc dù trong thời gian qua dự án gặp nhiều khó khăn nhưng UBND TP/HCM và các đơn vị liên quan đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ trong khi chờ cấp thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án.

Liên quan đến gói thầu CP1a, trong lúc chờ UBND TP.HCM xem xét kết luận thanh tra, Ban Quản lý đường sắt đô thị kiến nghị TP.HCM chấp thuận tạm ứng 80% giá trị khối lượng công việc đã được nghiệm thu cho Công ty CP Thiết kế giao thông Hà Nội (Tedi Hà Nội) từ nguồn ngân sách thành phố tạm ứng cho dự án.

Ngoài ra, Ban Quản lý đường sắt đô thị cũng kiến nghị TP.HCM tháo gỡ một số khó khăn tại một số gói thầu để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ