TP HCM sẽ có thêm 19.000 căn hộ trong nửa cuối năm nay

7 Tháng Mười Hai, 2023 | Hương

CBRE Việt Nam dự báo nguồn cung căn hộ trung cấp tiếp tục chiếm số lượng lớn trong khi phân khúc cao cấp sôi động trở lại.

Theo số liệu từ hãng tư vấn và nghiên cứu CBRE Việt Nam, trong hai quý cuối năm, thị trường TP HCM dự kiến đón thêm hơn 19.000 căn hộ. Trong đó nhóm trung cấp tiếp tục chiếm lượng lớn nguồn cung chào bán với tỷ lệ 45%. Phân khúc cao cấp, hạng sang sau thời gian dài không có nguồn cung mới sẽ sôi động hơn vào cuối năm với nhiều dự án tại quận 1, Thủ Thiêm và khu Nam.

Đại diện CBRE nhìn nhận trong hai năm 2016 và 2017, thị trường có sự chuyển dịch trong cơ cấu sản phẩm. Phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng lớn hơn so với phân khúc cao cấp. Điều này giúp giảm áp lực dư thừa nguồn cung cho phân khúc cao cấp. Trong quý II/2018, dù có sự sụt giảm về nguồn cung mới nhưng lượng tiêu thụ vẫn khả quan.

“Các yếu tố như thắt chặt tín dụng vào bất động sản, chủ đầu tư đang đợi dư âm từ một số sự cố lắng xuống… ảnh hưởng đến nguồn cung. Nhưng về khả năng tiêu thụ thì vẫn khả quan với hơn 80% sản phẩm được hấp thụ tại phân khúc này”, đại diện CBRE nói.

Cũng theo hãng nghiên cứu này, trong tương lai gần, dự kiến phân khúc trung – cao cấp sẽ có cú hích lớn khi nhiều dự án quy mô xuất hiện. Khu Đông có dự án Vincity của Vinhomes tại quận 9, The Metropole Thủ Thiêm (SonKim Land, quận 2)… Khu Nam có Green Star Sky Garden của Hưng Lộc Phát, Sky89 (An Gia) đều tại quận 7. Khu trung tâm là dự án của Alpha King tại quận 1…

CBRE đánh giá phân khúc trung – cao cấp sẽ tiếp tục nhận nhiều sự chú ý của người mua do đa số các dự án sắp tới đều được phát triển bởi các chủ đầu tư tên tuổi và nằm ở vị trí giàu tiềm năng.

Về phía các đơn vị bán hàng, bà Nguyễn Quỳnh Giang – Tổng giám đốc Nam Hưng Land nhìn nhận tâm lý thị trường có sự thay đổi từ đầu năm đến nay. Trong nửa đầu năm, một số sự cố thuộc phân khúc bình dân đã ảnh hưởng lây lan đến sức mua của các phân khúc cao hơn. Sang đến quý II và quý III, tâm lý người mua được giải tỏa bởi lượng nguồn cung mới có chất lượng.

“Thị trường đang có những dự án chất lượng tốt, tiềm năng tăng giá trị cao nên dù trong tháng Ngâu, các tư vấn viên vẫn có thể tiếp xúc hàng chục khách hàng tiềm năng mỗi ngày”, bà Giang ghi nhận.

CBRE dự báo các dự án ở phía Đông thành phố tiếp tục chiếm phần lớn nguồn cung chào bán trong nửa cuối năm với hơn 50% nguồn cung. Các dự án tập trung tại khu vực quận 2 và quận 9. Phía Nam đứng thứ nhì với tỷ lệ nguồn cung chiếm 20% toàn thành. Khu trung tâm dự kiến đón nhận một số dự án hạng sang tại quận 1, chiếm khoảng 10% nguồn cung. Còn phía Tây và Bắc không có nhiều dự án chào bán, mỗi khu vực chiếm khoảng 5-10% nguồn cung.

Theo Vnexpress