Thiên nhiên – Mang sinh khí vào trong không gian sống

9 Tháng Mười Hai, 2023 | Tú

Là chuỗi talkshow được xây dựng bởi Masterise Homes (nhà phát triển bất động sản hàng hiệu lớn nhất Việt Nam), The Master of Living Show là nơi những “master” đích thực về phong cách sống cùng bạn kiến tạo một không gian sống đẹp và lý tưởng.

Thiên nhiên - Mang sinh khí vào trong không gian sống

Nguồn: The Master of Living Show

Những năm gần đây, yếu tố thiên nhiên ngày càng khẳng định vai trò chủ đạo của mình trong không gian sống. Không chỉ tạo ra sự thư thái cho không gian, “mang thiên nhiên vào nhà” còn là cách để con người tìm về với những giá trị nguyên thuỷ, chữa lành và xoa dịu gia chủ giữa những bộn bề cuộc sống.

Trong hai tập đầu tiên của The Master of Living Show, tham gia cùng người chủ trì Hà Anh Tuấn là 3 master – ca sĩ Hồng Nhung, chủ biên tạp chí ELLE Vietnam Thuỳ Dương, và ông Youssef Akila, Head of Design, Masterise Homes.

Với tình yêu dành cho những sản phẩm có giá trị bền vững, và khao khát không ngừng nâng tầm trải nghiệm cuộc sống, cả 4 vị “master” đã cùng nhau chia sẻ về những câu chuyện, trải nghiệm cá nhân xoay quanh chủ đề “Những ngôi nhà mùa xuân” và “Mang thiên nhiên vào nhà.”

 

Thiên nhiên mang sinh khi vào trong khong gian song

Nguồn: The Master of Living Show

Sinh khí của những ngôi nhà mùa xuân

Hà Anh Tuấn quan niệm, trong không gian sống luôn có những đồ vật gắn liền, mang lại sinh khí và may mắn cho gia chủ. Với Thuỳ Dương, những món đồ như thế với cô chính là đồ lưu niệm do các bạn sinh viên tự tay làm tặng cô.

Hay với Hồng Nhung, đó là bộ sưu tập tranh đã theo cô suốt mấy chục năm qua. Bộ sưu tập đó, theo cô, chính là điểm nhấn cho không gian sống của mình. Vì thế, cô thích những ngôi nhà không trang trí quá nhiều, cũng không có những mảng màu quá rực rỡ, để nhường lại vị trí trang trọng cho những bức tranh.

“Trong ngôi nhà sắp tới của mình, Hồng Nhung sẽ xây dựng một phòng kho rất chuyên nghiệp, với sự hỗ trợ của gallery, để lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật của mình. Tranh, không thể treo đầy lên tường được. Mỗi tác phẩm nghệ thuật phải có chỗ đứng riêng.”

Theo Youssef, trong thiết kế, ông và đội ngũ luôn cố gắng theo đuổi những chuẩn mực. Tuy nhiên, ông cũng hiểu rằng mỗi con người là một cá tính khác nhau. Thế nên mỗi một ngôi nhà đều mang trong mình một vẻ đẹp riêng biệt, miễn là nó mang lại hạnh phúc cho gia chủ. Vì vậy, hãy làm những điều bạn muốn với ngôi nhà của mình.

 

Thiên nhiên mang sinh khi vào trong khong gian song

Nguồn: The Master of Living Show

Ở nhà, Hà Anh Tuấn có hẳn một góc riêng dành cho âm nhạc. Trong khi đó, Hồng Nhung lại rất thích cắm hoa. Đối với cô, cắm hoa cũng là một hình thức thiền, vừa sáng tạo, vừa nghệ thuật, lại vừa nữ tính. Cắm hoa cũng là một cơ hội để tạo ra sinh khí trong không gian sống.

Với nữ ca sĩ, sinh khí, hay ngôi nhà mùa xuân – đều là sự hội tụ hài hoà của ánh sáng, không khí, màu sắc, và cây cối xung quanh. Hồng Nhung tâm sự, từ ngày chuyển về căn hộ nơi cô đang sống, người mang lại sinh khí cho không gian sống, không ai khác chính là Tôm và Tép – cặp song sinh của cô.

Dành ra khoảng ba tháng để cải tạo lại căn hộ, những thú vui nhỏ bé của hai đứa bé như mơ ước trở thành Samurai cũng được chị lưu tâm, biến một phần không gian phòng khách thành một vườn thiền trải sỏi kiểu Nhật, để chúng có thể tự dọn dẹp và trang trí những hoa văn trên sỏi mịn mỗi ngày. Vườn thiền nhỏ này cũng là một cách chị nối không gian giữa trong và ngoài, khiến ban công không còn là ban công với tấm cửa kính ngăn cách, mà được trải rộng ra và liền mạch với nhau.

Một phần không gian phòng khách và ban công đã được Tôm và Tép làm thành vườn thiền trải sỏi kiểu Nhật. Hai em trồng hoa và cào cát để tạo thành những hoa văn trên sỏi mịn mỗi ngày, tạo nên sự linh hoạt và khác biệt trong không gian sống.

Dịp Tết đến xuân về, Hồng Nhung cũng để các con được tự tay hái lộc từ chính khu vườn nhỏ bé của mình. Với cô, việc được hái lộc đầu năm để khởi sắc, mang lại sinh khí cho cả năm là một nét đẹp của văn hoá Việt Nam cần được lưu truyền.

Yếu tố văn hoá địa phương cũng là điều mà Youssef và đội ngũ của ông lưu tâm trong quá trình thiết kế. “Yếu tố văn hoá mang đến cho bạn vô vàn những gợi ý hay trong cuộc sống hàng ngày.”

Ý thức được việc mong muốn của khách hàng thường chi phối bởi những yếu tố văn hoá, và điều đó có ý nghĩa như thế nào với họ, là cách để đội ngũ của Youssef duy trì sự năng động, luôn thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. “Nhấn mạnh vào những điểm quan trọng và giữ những gì không quá quan trọng ở phía sau.” – Đó chính là tôn chỉ thiết kế của Youssef.

Mang thiên nhiên vào nhà

“Đi qua rất nhiều nơi, vậy đâu là trải nghiệm gắn liền với thiên nhiên nhất mà mọi người từng có?” là câu hỏi mà Thuỳ Dương dành cho các “master”.

Với Youssef, đó là một lâu đài bên bờ sông tại Paris, nơi khiến ông bị ấn tưởng bởi sự thanh lịch tuyệt vời của khu vườn trong khuôn viên lâu đài. Cách sắp xếp tầng lớp trong khu vườn khiến Youssef tin rằng, khu vườn thực sự được thiết kế dành riêng và chỉ  cho toà lâu đài đó. Khu vườn cũng dạy cho Youssef một bài học về thiết kế, đó là: Mỗi sản phẩm mang lại những giá trị riêng biệt cho người sử dụng.

Còn với Hà Anh Tuấn và Hồng Nhung, trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên nhất chính là chuyến đi của hai người đến Kruger Nation Park – vườn quốc gia của Nam Phi. Chuyến đi bắt đầu từ lúc 3 giờ rưỡi sáng, trên một chiếc xe mui trần vào một ngày rất lạnh, để được tận mắt chứng kiến cảnh muôn thú đến uống nước tại một dòng sông vào mỗi buổi sáng. Được kết nối với thiên nhiên, với Hồng Nhung, chính là sự xa hoa nhất mà con người có thể chạm được.

Là một người yêu rừng, Hà Anh Tuấn tin rằng rừng có sức sống vô cùng mạnh mẽ. Không chỉ tiếp năng lượng cho con người mỗi khi trở về, rừng còn gắn liền với những câu chuyện và những con người, dù họ không còn ở đó mình vẫn cảm nhận được.

“Thiên nhiên mạnh hơn bản thân chúng ta. Vậy nên mang thiên nhiên vào cuộc sống của chúng ta không phải là một xu hướng. Đó là điều bắt buộc, là một cách sống thông minh.” – Hà Anh Tuấn bày tỏ.

“Không gian sống, dù ở đâu thì vẫn phải có thiên nhiên. Sự hiện diện của một cái cây trong nhà cũng đủ để tạo nên sự khác biệt, thậm chí còn mang lại giá trị giáo dục với trẻ em.” – Hồng Nhung nhấn mạnh.

Vốn là người tiếp cận nhiều với các thế hệ trẻ, Thuỳ Dương cho biết việc trở về với thiên nhiên không chỉ là một xu hướng, mà nó mở ra cả một mảng tư duy thiết kế. Làm sao để đưa thiên nhiên vào không gian sống? Làm sao để kết nối con người với thiên nhiên nhiều hơn? – Đó là những cách tiếp cận rất văn minh cho các nhà thiết kế. “Thiết kế và lối sống xanh thực sự là những thực hành đến từ những chi tiết rất nhỏ.”

Youssef lấy ví dụ từ các sản phẩm của Masterise Homes. Với một dự án, Youssef cộng tác cùng các nhóm chuyên gia hàng đầu thế giới, đến từ khắp nơi với nhiều nền văn hoá và kinh nghiệm khác nhau, để cùng cho ra một thiết kế tối ưu nhất. Mỗi dự án mới là những niềm sáng tạo mới, tuỳ vào từng ngữ cảnh mà cách đưa thiên nhiên vào thiết kế cũng khác nhau.

 

Masteri Centre PointMasteri Centre Point

Ví dụ như Masteri Waterfront, vì điểm nổi bật của dự án là ở ngay cạnh bờ biển, nên yếu tố thiết kế sẽ đều liên quan đến nước (các thác nước và các vòi phun nước) nhằm tạo cảm giác thư thái. Cư dân ở đây sẽ cảm thấy thiên nhiên được bao phủ khắp nơi với tầm nhìn thẳng ra khu biển hồ.

Phối cảnh tại Masteri Waterfront.

Phối cảnh tại Masteri Waterfront.

Hay Masteri Centre Point, đội ngũ của Youssef biết rằng những người ở đây phần lớn là các gia đình. Chính vì thế mà khi thiết kế cảnh quan, ông muốn đó phải là một nơi thật vui vẻ, ứng dụng chủ đề tương lai (futuristic) để mang lại cho các gia đình, đặc biệt là trẻ em, cảm giác thú vị và hạnh phúc.

“Thiết kế phải phản ánh được nhu cầu hay ngữ cảnh của mỗi sản phẩm, đó là cách mà chúng tôi được truyền cảm hứng khi thiết kế.” – Youssef nhấn mạnh.

Theo Vietcetera