Căn hộ hạng sang Sài Gòn hút khách vì giá rẻ hơn nhiều nước

7 Tháng Mười Hai, 2023 | Hương

Tại thị trường Tp.HCM, giá các căn hộ hạng sang vào khoảng 5.000 USD/m2. Trong khi đó, mức giá này tại Hồng Kông cao hơn đến 4 lần.

Công bố báo cáo về thị trường căn hộ hạng sang tại Tp.HCM, Savills Việt Nam nhận định, so với các thành phố phát triển trong khu vực, phân khúc này có giá rẻ hơn nhưng có tỷ suất sinh lời hấp dẫn hơn.

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc kinh doanh nhà ở Savills Tp.HCM cho biết, một căn hộ hạng sang tại khu trung tâm có giá khoảng 115,3 triệu đồng/m2 (xấp xỉ 5.000 USD). Trong khi đó, tại Hồng Kông, nếu muốn sở hữu tài sản tương tự, người mua phải bỏ ra số tiền gấp 4 lần.

Dù khách Việt vẫn chiếm đa số thị phần mua căn hộ hạng sang tại Tp.HCM nhưng những nhà đầu tư cá nhân Đài Loan, Hàn Quốc và Hồng Kông cũng đang tăng dần. Vì mức giá rẻ hơn nhiều so với giá tại quê nhà nên nhiều nhà đầu tư ngoại xem thị trường Tp.HCM là một điểm đến lý tưởng.

Theo phân tích của ông Duy, so với những thị trường phát triển như Hồng Kông, Thượng Hải, các sản phẩm nằm trong phân khúc hạng A tại Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu của những khách hàng khó tính nhưng hiệu suất sinh lời của phân khúc này tại Việt Nam lại khá hấp dẫn.

Bất động sản hạng sang
Bất động sản hạng sang tập trung tại khu lõi trung tâm Tp.HCM. Ảnh: Vũ Lê

Cụ thể, quận 1 và quận 3 là khu vực tập trung nhiều dự án cao cấp có tỷ suất sinh lời trên dưới 4%. Dịch chuyển ra quận 2, khu An Phú, Thảo Điền, đặc biệt là Thủ Thiêm, khu trung tâm mới của Tp.HCM trong tương lai, căn hộ cao cấp tại đây hiện có tỷ suất sinh lời đạt 5-6,5%.

Trong khi đó, trong khối ASEAN, căn hộ hạng sang có tỷ suất sinh lời nằm trong khoảng 3,7-5,2%. Tỷ suất này ở châu Á cũng ở mức tương đương. Vì vậy, với giá bán mềm hơn và tỷ suất sinh lời ngang bằng hoặc cao hơn khu vực, bất động sản hạng sang tại Tp.HCM được xem là khá cạnh tranh.

Đặc điểm chung của nhóm căn hộ hạng sang tại Tp.HCM là: có vị trí đắc địa, gần khu trung tâm, nhìn ra đoạn sông đẹp, dễ dàng kết nối với tuyến metro sắp hoàn thành, nguồn cung ít ỏi, chất lượng xây dựng và thiết kế vượt trội.

Ông Duy cho biết, trong 3-5 năm tới, thị trường căn hộ hạng sang tại đô thị này sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Nguồn cầu bất động sản cao cấp và hạng sang đang ngày càng tăng và đã vượt nguồn cung hiện hữu.

Không chỉ thu hút những nhà giàu mới nổi trong nước, phân khúc này còn được khách nước ngoài rất quan tâm vì hấp dẫn hơn so với thị trường Hồng Kông, Singapore, Kuala Lumpur.

Trước đó, quý II/2017, một công ty tư vấn bất động sản với 15 năm tham gia vào thị trường Việt Nam đã tiết lộ trong 6-12 tháng tới, một dự án căn hộ siêu sang, giá từ 8.000 USD đến 10.000 USD (hơn 200 triệu đồng) mỗi m2 có thể lộ diện tại khu vực lõi trung tâm Sài Gòn. Dự án nằm trên tuyến đường thuộc lõi trung tâm quận 1, hứa hẹn là lần đầu tiên Việt Nam có phân khúc căn hộ siêu sang. Nhưng dự án không được công bố như dự kiến. Thực tế, Sài Gòn có rất ít dự án căn hộ từ hạng sang đến siêu sang.

Theo dự báo của các chuyên gia, trên toàn thị trường, nếu phân khúc căn hộ hạng sang chiếm tỷ trọng khoảng 1% thì căn hộ siêu sang ở dưới mức 1%. Dù nguồn cung rất hạn chế, giới chuyên môn đánh giá đây là phân khúc rất kén khách và cũng không là kênh đầu tư ngắn hoặc trung hạn. Người mua chủ yếu muốn khẳng định đẳng cấp chứ không vì mục đích sinh lời hay khai thác cho thuê.

(Theo Vnexpress)