3 xu hướng dẫn dắt thị trường BĐS Tp.HCM dịp cuối năm

7 Tháng Mười Hai, 2023 | Hương

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, thị trường BĐS Tp.HCM đang có sự dịch chuyển nhẹ trong 6 tháng cuối năm 2017. Bên cạnh xu hướng bùng nổ căn hộ giá rẻ và đất nền vùng ven thì nhóm nhà đầu tư cá nhân đến từ một số nước châu Á có thể tạo bất ngờ lớn.

Làn sóng đầu tư của người nước ngoài gốc Á

Ông Quang cho biết, đầu tháng 7/2017, một dự án tọa lạc tại quận 2, tiếp giáp quận 1 qua hầm Thủ Thiêm công bố sản phẩm đã thu hút hàng trăm khách hàng Hàn Quốc quan tâm đặt chỗ. Diễn biến này khiến cho ngay cả chủ đầu tư cũng bất ngờ. Có thể thấy, đây là bước ngoặt mở màn cho làn sóng người nước ngoài gốc Á nhảy vào thị trường BĐS Tp.HCM trong những tháng còn lại của năm.

So với năm 2015, trong bối cảnh Việt Nam vừa cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà, thì hiện nay thị trường Tp.HCM có nhiều loại hình BĐS nhà ở thu hút giới đầu tư quốc tế hơn. Làn sóng này bắt nguồn từ nguyên nhân thị trường BĐS nhiều nước trong khu vực châu Á đang có giá quá cao và đầu tư thời điểm này không còn hấp dẫn tại bản xứ. Trong khi đó, thị trường BĐS Tp.HCM được đánh giá còn nhiều tiềm năng tương tự thị trường Trung Quốc cách đây 10 năm. Theo dự báo, điểm đến thu hút nhà đầu tư gốc Á tại Tp.HCM có thể là khu trung tâm và khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đất nền vùng ven và căn hộ giá rẻ
Đất nền vùng ven và căn hộ giá rẻ sẽ dẫn dắt thị trường BĐS Tp.HCM trong 2 quý cuối năm

Căn hộ giá rẻ hoặc dưới 1,5 tỷ đồng bùng nổ

Trong 6 tháng còn lại của năm 2017, căn hộ có giá từ 1 tỷ đồng đến ngưỡng 1,5 tỷ đồng vẫn tiếp tục tung hàng số lượng lớn và thu hút người mua để ở, đầu tư hoặc cho thuê. Trong 6 tháng đầu năm, những dự án chung cư có giá dưới 1,5 tỷ đồng một căn trở xuống vẫn được tiêu thụ tốt. Theo đánh giá của chuyên gia này, khu Tây và rìa phía Đông Sài Gòn có thể là tâm điểm của thị trường chung cư 1-1,2 tỷ đồng một căn trong khi khu Nam Tp.HCM hứa hẹn nhiều chủ đầu tư tung ra căn hộ giá dưới 1,5 tỷ đồng.

Đất nền vùng ven sôi động

Sau những tháng đầu năm tăng nóng do tác động của “cơn sốt” đất, hiện nay đất nền khu Đông, khu Nam và khu Tây Tp.HCM đã dần chững lại. Việc Tp.HCM rà soát lại và ban hành quy định mới thắt chặt việc tách thửa có thể khiến cho lượng hàng đất nền trên địa bàn đột ngột giảm nguồn cung. Trong khi đó, đất nền vùng ven có vị trí giáp ranh Tp.HCM, giá cạnh tranh hơn, số lượng lớn hơn, bắt đầu trỗi dậy và bung hàng dồn dập từ đầu Quý III/2017.

Dự kiến 6 tháng cuối năm, nguồn cung các dự án đất nền ở Long An, Biên Hòa, Nhơn Trạch, Bình Dương tiếp giáp Tp.HCM sẽ chiếm thế thượng phong. Theo khuyến cáo của ông Quang, nhà đầu tư nên thận trọng rà soát pháp lý của các dự án đất nền và sàng lọc chủ đầu tư uy tín trước khi xuống tiền mua để đảm bảo an toàn. Để giảm thiểu rủi ro, dòng tiền đầu tư đất nền nên được thu xếp dài hạn, không nên vay để tránh bẫy lãi suất.